รวบรวมคำศัพท์ที่ใช้กันทั่วไปตามเว็บบอร์ด หรือบลอคนะคะ  เป็นคำศัพท์ที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั้งหลายเจอกันเป็นประจำจนเป็นเรื่องปกตินี่แหละค่ะ  แต่ถ้าลองเอาคำพวกนี้ไปพูดกับคนที่ไม่ได้แตะโลกไซเบอร์เลยเค้าก็คงจะงงๆ ล่ะนะ

คำพวกนี้ก็ไปเก็บๆมาจากเท่าที่เคยเจอนะคะ(มีบางกระทู้เค้ารวบรวมไว้ แต่ก็พยายามคัดๆ เอาคำที่ใช้กันแบบทั่วไปจริงๆ แล้วก็มาเขียนความหมายเอาใหม่เองอีกที)  ถ้าใครเห็นว่าผิดเพี้ยนยังไงก็คอมเม้นไว้ได้ค่ะ หรืออยากจะแนะนำคำไหนที่ลืมไปก็ยินดีนะคะ

กท.
คำย่อ จาก  กระทู้


เกรียน
เป็นคำเปรียบเปรยเพื่อเรียกคนในเชิงลบ  โดยมีความหมายว่าทำตัวก้าวร้าว  ไร้เหตุผล  โดยใช้คำว่า เกรียน  ซึ่งแสดงลักษณะว่ายังเป็นเด็ก  ไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ(ผมเกรียน = เด็กวัยมัธยม) เกรียน
เป็นคำเปรียบเปรยเพื่อเรียกคนในเชิงลบ  โดยมีความหมายว่าทำตัวก้าวร้าว  ไร้เหตุผล  โดยใช้คำว่า เกรียน  ซึ่งแสดงลักษณะว่ายังเป็นเด็ก  ไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ(ผมเกรียน = เด็กวัยมัธยม)
th.uncyclopedia.info/wiki/เกรียนขุด
ใช้เรียกในลักษะของการตั้งกระทู้  ที่เป็นกระทู้เก่าแล้วแต่มีคนไปโพสให้กระทู้นั้นกลับขึ้นมาให้เหมือนเป็นกระทู้อัพเดท(ในบางเว็บบอร์ดที่เป็นระบบ  เรียงกระูทู้จากการโพสล่าสุด) 

 

คห.
ย่อมาจาก  "ความคิดเห็น"  มักพบในเว็บบอร์ดต่างๆ  มักใช้เรียกผู้มาให้ความคิดเห็นในกระทู้เดียวกันโควต/โควท
มาจากคำว่า quote  เป็นฟังก์ชั่นการตอบกระทู้ในเว็บบอร์ดโดยอ้างอิงจากเนื้อเรื่องในหัวข้อหรือความคิดเห็นก่อนๆ มีลักษณะเป็นกรอบข้อความสี่เหลี่ยมปรากฏอยู่ในคำตอบที่เราโพสขึ้นไปจขกท.
ย่อมาจาก เจ้าของกระทู้


จขบ.
ย่อมาจาก  เจ้าของบลอคดัก
(กระทู้ดัก, ดักควาย) แกล้งตั้งชื่อให้น่าสนใจ แต่ไม่มีรูปหรือข้อมูลที่คนส่วนใหญ่คาดหวังจากชื่อ  หลอกให้คนเข้ามาอ่านเยอะๆ เพื่อจะพบว่าไม่มีสาระอะไรเกี่ยวกับชื่อกระทู้เลย  เป็นการก่อกวนเว็บบอร์ด(แต่ในบางสถานการณ์ถือว่าเล่นกันสนุกๆ)

 

ดูด
หมายถึงการเซฟ  หรือ ดาวน์โหลดรูปภาพและไฟล์ต่างๆ  ในบางครั้งหมายถึงการเซฟและดาวน์โหลดที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของได
ย่อมาจาก ไดอารี่(diary)  หมายถึงเว็บที่เปิดให้สมัครเข้าไปใช้บริการเขียนไดอารี่ออนไลน์   ที่ใช้บันทึกเรื่องราวส่วนตัว  หรือเก็บรูปได้  เช่น storythai.com  ได้รับความนิยมมากเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว  แต่ปัจจุบันบลอคได้เข้ามาแทนที่

 


แตก
มาจากคำว่า  แตกประเด็น  หรือ  แตกกระทู้  พบเห็นได้ตามเว็บบอร์ดที่มีการใช้งานหนาแน่น  เมื่อกระูทู้นั้นๆ มีการพูดคุยที่เริ่มเบี่ยงเบนประเด็นไปจากหัวข้อเดิมก็จะมีการตั้งกระทู้ใหม่โดยเขียนบอกในชื่อกระทู้ว่าแตกประเด็นมาจากกระทู้ใดทู้
คำเรียกสั้นๆ ของ กระทู้เทพ
เป็นคำเรียกในเชิงยกย่องคนที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งระดับเซียนปั่น
หมายถึงการรีบเร่งทำอะไรบางอย่าง  ในชีวิตปกติอาจเรียกว่า  ปั่นงาน  ปั่นการบ้าน  สำหรับอินเตอร์เน็ตจะใช้ในการโพสตอบกระทู้  เพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่าง  เช่น ต้องการให้กระทู้นั้นๆ ได้รับความสนใจจากจำนวนคอมเม้นท์ที่เยอะๆม๊อด
มาจาก mod.  ที่ย่อมาจากคำว่า  moderator  หมายถึงผู้ดูแลความเรียบร้อยในเว็บบอร์ด  


มีท
มาจาก มีทติ้ง(meeting)  คือการไปพบปะกันของคนในสังคมเว็บบอร์ดหรือกลุ่มในอินเตอร์เน็ตนั้นๆเม้น,  เมนต์,  คอมเมนต์
comment  การเข้าไปแสดงความคิดเห็นในบลอคของผู้อื่น  รวมไปถึงการเข้าไปฝากข้อความถึงเพื่อนในเว็บไซต์แบบ SNS(Social Network Society) เช่น Hi5, MySpace, Facebookสปอยล์
มาจาก  spoil  ใช้เรียกการโพสข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง  ภาพยนตร์  หรือหนังสือที่เปิดเผยข้อมูลทั้งหมดทำให้ผู้ที่ยังไม่ได้อ่านหรือชมรู้สึกเสียอรรถรส  โดยมารยาทของผู้ใช้เว็บบอร์ดหากข้อมูลที่ตนเองจะโพสนั้นเปิดเผยเกินไปก็จะเตือนไว้ล่วงหน้าก่อนลงข้อมูลว่า  กระทู้นี้สปอยล์นะ

 


ออน
หมายถึงการ log in เข้าสู่ระบบนั้นๆ และกำลัง on line อยู่ในขณะนั้น  มักใช้กับโปรแกรมสนทนาเช่น Windos Live Messenger(MSN)  หรือเว็บไซต์ SNS ที่แสดงสถานะขณะนั้นของผู้ใช้เช่น Hi5  MySpaceอัพ
ใช้ได้ทั้งความหมาย update  และ  upload  ถ้าอัพเดทจะเป็นการอัพเดทข้อมูล  การโพสหัวข้อใหม่ๆ ลงในบลอคโดยเจ้าของบลอค  หรือการเพิ่มข้อมูลในเว็บไซต์โดยเจ้าของเว็บไซต์  ส่วนอัพโหลดหมายถึงการอัพโหลดไฟล์ข้อมูล, ภาพ หรือเสียงเอาไว้ในเว็บที่ให้บริการฝากไฟล์เอ็ม
โปรแกรมสนทนา Windows Live Messenger(MSN)แอด
มาจาก add  ที่แปลว่าเพิ่ม  หมายถึงการเพิ่มรายชื่อผู้ใช้คนอื่นๆ ให้เข้ามาอยู่ใน network ของตัวเอง  เพื่อติดต่อสื่อสารกัน  มักใช้กับโปรแกรมสนทนาต่างๆ เช่น MSN ที่ใช้การแอด email ของผู้ใช้คนอื่นๆเพิ่มเข้ามา  หรือในเว็บไซต์ SNS  ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถแอดเป็นเพื่อนใหม่ของกันได้


แอดมิน
Admin. ย่อมาจาก Administrator  หมายถึงผู้ดูแลเว็บบอร์ดและเป็นเจ้าของเว็บบอร์ดด้วยฮอต
hot ความหมายตรงตัวคือกระทู้หรือบลอคที่ได้รับความนิยมและถูกจัดอันดับให้อยู่ต้นๆ


 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่า
double wink

#2 By every time :) on 2009-01-25 19:28

วู้ๆ น่ารัก

นั่งรวมให้

ให้อีกคำนึง "ปั่น"

#1 By Glinda The Good on 2009-01-25 19:19